Cách điều trị sẩn ngứa do bọ chét cắn

Cách điều trị sẩn ngứa do bọ chét cắn

Bọ chét là tên chung để gọi loài Siphonaptera, không có cánh. Bọ chét sống kí sinh bên ngoài nhờ hút máu của những động vật máu nóng có vú và loài chim. Có tới trên 2.200 loài bọ chét.

Những loài bọ chét thường gặp là:

  • Bọ chét mèo: Ctenocephalides felis.
  • Bọ chét chó : Ctenocephalides canis.
  • Bọ chét người: Pulex irrtans.
  • Bọ chét chuột miền Bắc: Nosospsyllus fasciatus.
  • Bọ chét phương Đông: Xenopsylla cheopis.

Việc hiểu biết về các loài bọ chét là rất quan trọng, giúp chúng ta nắm được sự phân bố, mật độ, khả năng gây bệnh và truyền bệnh của chúng.

Nhận dạng:

Dịch vụ diệt bọ chét

- Bọ chét có kích thứớc 0,5 x3.5mm
- Màu đen hoặc hơi nâu đỏ (bọ chét chó hoạc mèo).
- Không có cánh, người có nhiều gai suôi về phía sau.
- Hai càng sau mập và dài, dùng để nhảy.
 

Gây bệnh và truyền bệnh:

Bọ chét đốt người, để hút máu ngây bệnh sẩn ngứa, ở Việt Nam thường gặp bọ chét chó và bọ chét mèo (Ctenocephalides felis, Ctenocephalides canis). Thương tổn là các sẩn huyết thanh, kích thước 1-2mm, gờ cao hơn mặt da, đỉnh chóp sẩn có mụn nước nhỏ, rất ngứa. Những trường hợp phản ứng mạnh có thể thấy hiện tượng viêm tấy đỏ lan toả xung quanh sẩn. Thương tổn thường gặp ở phần da hở hoặc ở những vùng da tiếp súc trực tiếp với con vật khi người ta ôm, bế chúng như: Vùng cổ, mặt, tay, chân, vùng quanh thắt lưng. Ngoài ra bọ chét có thể là vật chủ trung gian truyền một số bệnh. Bọ chét phương Đông (Xenopsylla cheopis) truyền một số bệnh dịch, bệnh sốt kéo dài từ chuột sang người. Bọ chét mèo và chó truyền bệnh sán dây từ vật chủ này sang vật chủ khác…
Sẩn ngứa do bọ chét cắn

Điều trị:

Khống chế được sự phát triển của bọ chét là hết sức phức tạp. Bởi vì vòng đời của bọ chét có nhiều giai đoạn phát triển ngoài vật chủ.
- Trước hết phải cắt nguồn lây. Vật nuôi trong nhà là nguồn lây đầu tiên và là nguồn dự trữ mầm bệnh. Vì vậy, phải xác định con vật nào có bọ chét (chó, mèo…) để loại bỏ hoặc điều trị cho chúng, đồng thời phải vệ sinh nơi ở của chúng bằng cách phun hoặc xịt thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt trứng, ấu trùng, nhộng và bọ chét trưởng thành.
 
- Điều trị sẩn ngứa ở người do bọ chét đốt.
+ Chủ yếu điều trị tại chỗ: Bôi kem kháng histamin hoặc kem corticoid hoặc DEP, nếu có viêm tấy, bội nhiễm dùng thuốc sát khuẩn hoặc kem kháng sinh.
+ Trường hợp ngứa nhiều có thể kết hợp dùng kháng histamin toàn thân.
+ Chú ý vệ sinh quần, áo, chăn chiếu và nơi ở.
Theo Ban CNTT Viện Da liễu Quốc gia
Cách điều trị sẩn ngứa do bọ chét cắn Rating: 4.5 out of 5 based on 2 reviews.

Bình Luận

Cẩm Nang

Khách hàng Hạnh Long