Món ăn ngon từ một số loại côn trùng an toàn

Món ăn ngon từ một số loại côn trùng an toàn

Côn trùng có lượng đạm và hàm lượng canxi, khoáng cao, năng lượng cao, có giá trị dinh dưỡng tốt. Côn trùng, hay sâu bọ, là những động vật không xương sống, là nhóm động vật đa dạng nhất trên trái đất, có thể tìm thấy ở gần như tất cả các môi trường sống, bao gồm: Chuồn chuồn, bọ ngựa, châu chấu, bướm, loài cánh cứng, cánh màng, 2 cánh và cánh nửa. Đàn ông thích "nhậu" với những món ăn trước kia được coi là dân giã và nay lại trở thành "đặc sản" hiếm có khó tìm.

1. Món châu chấu rang: Là hình thức chế biến phổ biến nhất. Cách chế biến món này thật đơn giản, không khác lắm với kiểu rang con nhộng tằm, một món đặc sản bình dân rất phổ biến ở miền Bắc từ hàng chục năm nay. Với châu chấu không ngâm rửa qua nước lâu mà phải đổ nước rào rào để rửa qua.

Theo các nhà hàng chuyên làm món châu chấu: Nên chao qua nước sôi, rồi bỏ cánh, bỏ ruột, luộc một lần với nước cà hoặc nước dưa chua, có thể cho thêm ít mì chính. Sau đó, rửa sạch châu chấu, đổ ra rá cho ráo nước đem vào xào hoặc rang. Cho mỡ hoặc dầu ăn vào chảo, chờ nóng già, cho châu chấu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là bạn đã có món châu chấu rang.

2. Châu chấu xào sả ớt: Món này không nên cho thêm nước vì châu chấu xào khô là cách tốt nhất để bảo toàn độ giòn tan, béo ngậy rất riêng biệt của con châu chấu. So với món rang thì châu chấu xào vẫn mềm hơn.

3. Món lẩu châu chấu: Là món ăn rất đặc biệt của trung nam bộ, cũng gần giống với kiểu lẩu cá lóc đồng, món lẩu châu chấu cần các thứ phụ gia như lá rút, me chua, măng dưa chua, tai chua, đậu rồng, rau ngổ....Châu chấu đã rang vàng sẽ được cho vào sau cùng khi nồi nước đã có đủ các thứ phụ gia sôi đều, hớt bọt, cho gia vị, sẽ ngon hơn nếu có vị cay của ớt và gừng.

Con châu chấu vàng rộm ngấm nước chua, đặt trên một bát bún sợi to, ăn kèm với giá đậu, chuối chát cùng các loại rau thơm khác, thật sự là một kỷ niệm khó quên.

4. Nhộng tằm rang lá chanh hoặc hoa hẹ: Nhộng tằm rửa sạch trong nước lã, xóc nhẹ để không bị nát. Để ráo rồi cho lên chảo bếp nóng, đảo nhẹ nhàng nhộng, nêm ít gia vị, đun nhỏ lửa cho tới khi khô, cho dầu ăn vào, bật to lửa và lá chanh hoặc hoa hẹ đã rửa sạch vào. Sau đó bắc ra ăn ngay. Thưởng thức sẽ thấy vị bùi thơm lưu lại rất lâu trên đầu lưỡi, món ăn rất đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Bắc.

nhongtam.jpg
Nhộng tằm rang

5. Nhộng ong kẹp gắp nướng là nhàu: Nhộng của ong vò vè ngon, béo bùi nhưng phải rút ruột lấy chất dơ, còn nhộng ong mật thì không cần. Nhộng non thì kẹp gấp nướng từng mảng nhỏ, nhộng già thì nhiều con gói lại kẹp nướng. Nước chấm dùng muối tiêu chanh hay nước mắm ớt. Khi nhộng chín khói bốc thơm lừng nếm thấy vị ngọt béo cộng với hương cay nồng của gia vị.

Khi chọn lựa các các món ăn từ các loại côn trùng và các loại động vật khác cần phải chú ý đến các yếu tố sau:

- Đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường và không làm mất cân bằng sinh thái, không ăn các loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, có trong danh sách cấm. ví dụ các loài rắn là kẻ tiêu diệt chuột, nếu tận diệt rắn thì sẽ làm loài chuột phát triển mạnh ảnh hưởng đến môi trường và mùa màng.

-Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: các loại côn trùng cần được chế biến đúng cách hợp vệ sinh, không sử dụng các loài côn trùng nghi ngờ đã bị nhiễm thuốc diệt côn trùng

- Thành phần dinh dưỡng: chỉ nên ăn các loại côn trùng có hàm lượng dinh dưỡng cao

Nguồn: XaLuan

Món ăn ngon từ một số loại côn trùng an toàn Rating: 0 out of 5 based on reviews.

Bình Luận

Tin tức

Khách hàng Hạnh Long