Các dấu hiệu của mối

Các dấu hiệu của mối

Các dấu hiệu của mối đang tấn công

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà mọi người thường hỏi là các dấu hiệu cảnh báo mối đang tấn công là gì? Có thể hiểu, việc phát hiện mối đe dọa sớm là rất quan trọng nếu bạn muốn ngăn ngừa thiệt hại lớn cho ngôi nhà của bạn, trong đó một tổ mối lớn có khả năng hình thành chỉ trong một vài tháng. Nhưng nếu tổ mối nhỏ, hoặc nếu chúng mới xuất hiện, có thể rất khó phát hiện được sự hiện diện của chúng.

Có rất nhiều chủng loài mối khác nhau, mỗi loài có một cách tấn công vào nhà bạn một cách khác nhau, mặc dù rất khó để phát hiện ra. Nhưng có một số dấu hiệu chung để có thể tìm ra. Dưới đây là hình ảnh các dấu hiểu của mối đang tấn công mà diệt mối Hạnh Long tổng hợp lại giúp bạn để có thể nhanh chóng có thể đánh giá vấn đề mối đang xảy ra tại nhà bạn. Từ đó có kế hoạch diệt mối hay phòng chống mối hiệu quả cho căn nhà của bạn.

Dấu hiệu của mối bên trong gỗ

Mối (Coptotermes và Reticulitermes ) thường phá hủy gỗ từ bên trong, không để lại dấu hiệu nào từ bên ngoài. Như những bức ảnh dưới đây cho thấy, từ gỗ bề mặt có vẻ chắc chắn, nhưng từ bên trong, nó đã bị mối ăn và đục khoét. Nếu gỗ bị hư hỏng nặng, nó sẽ bị nứt hoặc dễ dàng bị đục thủng do bên trong bi rỗng.

Xem thêm các bài viết chia sẻ hay về mối:

Gỗ bị mồi tấn công thường có bề mặt bên ngoài nguyên vẹn
Gỗ bị mồi tấn công thường có bề mặt bên ngoài nguyên vẹn

Hỉnh ảnh mối tàn phá bên trong gỗ

Hỉnh ảnh mối tàn phá bên trong gỗ – Mối làm hỏng gỗ từ bên trong.

Tuy nhiên, các vết nứt mỏng gần phía dưới chân khung gỗ, hoặc sự hiện diện của đất như thể hiện trong những bức ảnh dưới đây thường thể hiện có sự hiện diện của mối.

dấu hiệu của mối đang tấn công

Chắc chắn là dấu hiệu của mối gần chân cầu thang. Hãy chú ý đến sự tích tụ đất hoặc đất.

dấu hiệu của mối đang tấn công nhà bạn

Vết nứt là một dấu hiệu khác của mối, nhưng rất dễ bỏ qua các chỉ số nhỏ này.

dấu hiệu của mối đang tàn phá trên trần nhà

Dấu hiệu của mối trên trần nhà. Các vết nứt thường xuất hiện ở điểm góc khung.

Một sai lầm phổ biến được thể hiện dưới đây mà bạn có thể đánh giá sai là mối đang tấn công nhà bạn. Theo kinh nghiệm của Hạnh Long, mối KHÔNG tạo ra những lỗ hổng như phía dưới trên gỗ. Mối có thể tạo ra các lỗ như vậy để đẩy phân của chúng, nhưng chúng rất nhỏ. Những lỗ lớn này thường là công việc của ấu trùng bọ cánh cứng, chứ không phải mối. Do đó cần phải đánh giá đúng để có phương án diệt côn trùng chính xác.

các lỗ nhỏ trên cây gỗ cũng đang là dấu hiệu của mối

Các lỗ này thường được mô tả sai và thường cho là mối đang phá hoại. Không có nó không được thực hiện bởi mối, nhưng do thằn lằn sâu bướm hoặc một số lỗi khác. Mối không tạo các lỗ cỡ lớn như vậy.

Dấu hiệu mối củi khô

Với mối củi khô ( như các loài Cryptotermes ), một điều may mắn là chúng thường gây ra thiệt hại chậm và hạn chế, vì các tổ mối của chúng có xu hướng nhỏ và phát triển rất chậm. Một chùm gỗ lớn có thể mất 5-10 năm để bị xuống cấp.

Các dấu hiệu chung của mối mọt khô là sự xuất hiện các khe nứt nhỏ và vết nứt gần bề mặt gỗ và các phân phân nhỏ bao gồm phân của chúng (gọi là frass) mà chúng thải ra từ tổ của chúng; những viên này có thể trông giống như mùn cưa. Mối khô có thể làm hỏng đồ đạc và từ từ tiêu diệt nó, những bức ảnh này của một trong những đồ nội thất cũ. Dưới đây là chi tiết hơn về các dấu hiệu của mối củi khô .

dấu hiệu mối tấn công thường vào mùa xuân

Một dấu hiệu của sự phá hoại của mối củi khô là dọc theo các cạnh và góc của các vật bằng gỗ.

dau hieu moi 8

dấu hiệu phân của mối

Phân mối củi khô thường được tìm thấy xung quanh phần gỗ mà chúng đang phá hoại. Những viên phân nhỏ, và giống như mùn cưa. Chú ý một số viên có kích thước lớn đó là phân của chúng (frass).

Ống bùn

Sự có mặt của các ống bùn được làm bằng đất gần như chắc chắn là dấu hiệu của mối. Những ống trú ẩn này là con đường cao quan trọng cho mối và kết nối tổ của chúng với nguồn thức ăn.

các ông bùn đường đi của mối

Các ống bùn trên bề mặt bêtông, cho phép mối tiếp cận nguồn thức ăn của chúng.

Coptotermes mối xây dựng như ống bùn và có thể xâm nhập vào một tòa nhà từ các ống bùn. Các ống mối như vậy thường gặp ở các nước nằm trong khu vực nhiệt đới.

Phá vỡ các ống này và không thấy mối không đồng nghĩa là mối không còn. Mối thay đổi thức ăn của chúng theo nhu cầu và điều kiện bên ngoài như độ ẩm và nhiệt độ.

Xem thêm: Mối xuất hiện ở nhà cao tầng bằng cách nào?

Mối bọt xốp

Lớp mùn bám giống như ống bùn, trừ lớp phủ rộng hơn. Một số loài mối mọt tạo ra lớp phủ bùn như vậy, đặc biệt là các loại gỗ xâm thực.

bụi và đất trên cây

Mối bay

Mối bay là một trong những dấu hiệu mối mọt, nhưng chỉ cho thấy mối đang ở gần. Mối bay thường xuất hiện sau những cơn mưa lớn. Đừng hoảng sợ nếu thấy bay mối; chúng có thể đến từ một tổ ở rất xa. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bắt nguồn từ một tổ bên dưới nhà bạn. Mối cánh rải rác trên sàn nhà là một dấu hiệu cho thấy mối đang ở xung quanh.

mối cánh bay đi tìm kiếm để làm tổ mới

Những con mối bay (swarmers) ở trên hoặc những con mối bay xuất hiện sau những cơn mưa.

Những đôi cánh bỏ lại của mối

Một điều cần lưu ý là kích thước của đàn. Nó lớn không? Nếu số lượng mối bay rất nhiều, điều đó có nghĩa là có một tổ đang ở gần bạn. Mối thường không bay xa hơn 100 mét từ tổ của chúng.

Xem thêm: Cách diệt mối cánh hiệu quả nhất tại nhà

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *