7 Cách diệt ruồi vàng đục quả AN TOÀN, HIỆU QUẢ

7 Cách diệt ruồi vàng đục quả AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Ruồi vàng đục quả là “kẻ thù” của các loài cây ăn quả. Chúng đục mọi loại trái cây làm thất thu vườn cây ăn trái và giảm chất lượng sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách diệt ruồi vàng bằng phương pháp dân gian và các loại thuốc hóa học. Mời các bạn cùng tham khảo!

Xem thêm: Tổng hợp những cách diệt ruồi diệt muỗi hiệu quả

Mẹo diệt ruồi vàng hiệu quả 100%

Đặc điểm nhận dạng và tập tính ruồi vàng

Trước khi tìm hiểu về cách diệt ruồi vàng, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đặc điểm nhận dạng và tập tính của côn trùng này.

Đặc điểm hình thái của loài ruồi vàng

Ruồi vàng trưởng thành cơ thể dài 7mm, dang cánh 13mm. Đầu ruồi vàng hình bán cầu, trước đầu có vệt đen nhỏ, đầu màu nâu đỏ. Mặt chúng có 2 đốm đen tròn to ở dưới chân râu đầu.

Phần ngực ruồi vàng nâu tối, nâu đó, sau đầu có nhiều lông nhỏ, lưng nâu đen với vân vàng bên sườn ngực.

Đặc điểm hình thái của ruồi vàng

Ruồi vàng gây hại như thế nào?

Khi trưởng thành, ruồi vàng cái dùng ống đẻ trứng châm qua vỏ quả, chúng đẻ vào nơi tiếp giáp giữa thịt quả và vỏ quả. Dòi sẽ ăn thị quả và đục sâu vào bên trong. Ruồi vàng đục quả thường chọn các vườn cam rậm rạp. Bắt đầu từ tháng 5, chúng sẽ xuất hiện.

Tháng 7 trở đi chúng hoạt động mạnh, tìm quả cam chín để đẻ trứng. Đến thời điểm tháng 8, 9 số lượng ruồi vàng tăng lên rõ rệt và mật độ ruồi đạt đỉnh điểm và vào cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Cách diệt ruồi vàng hiệu quả nhất bằng phương pháp dân gian

Dưới đây là một số phương pháp dân gian để diệt ruồi vàng mà các bạn có thể tham khảo:

 1. Dùng túi nilon bọc quả

Để ngăn ruồi vàng xâm nhập, các hộ nhà nông thường sử dụng túi ni lông để bọc quả cam, bưởi. Điều này góp phần ngăn ngừa đến 90% sự xâm nhập của chúng. Bạn nên chọn túi với kích thước phù hợp và tạo độ thoáng để trái cây phát triển.

Khi quả chín, cần thu hoạch sớm tránh để ruồi phá hoại. Ngoài ra, các quả bị rụng, hỏng cần mang đi tiêu hủy để tránh dòi phát triển ở trong.

Cách diệt ruồi vàng dùng túi nilon bọc quả

 1. Cách làm bẫy diệt ruồi vàng

Đây cũng là cách diệt ruồi vàng vô cùng hiệu quả. Sử dụng bỏ chai nước và cắt vuông một lỗ vừa phải. Sau đó khoan một lỗ ở phần nắp để dây thép có thể xỏ qua.

Luồn dây thép qua nắp và cố định 1 đầu bằng cách uốn đầu dây thép. Sau đó sử dụng nước ấm với đường hòa tan vào chai, đậy chặt nắp và treo lên cây để tạo bẫy.

Cách làm bẫy diệt ruồi vàng

 1. Cách làm bả diệt ruồi vàng

Sử dụng một số nguyên liệu có sẵn như: hương nhu, hạt mã tiền, chuối chín lên men, nếp than để tạo mùi hương thu hút ruồi.

Khi ăn phải hạt mã tiền, ruồi vàng bị say thuốc và rơi xuống đất mà chết. Bạn hoàn toàn yên tâm bởi các loại bã diệt ruồi vàng được làm từ các loại cây cỏ tự nhiên nên các loại gia súc ăn vào sẽ không gây nguy hại.

Cách làm bả diệt ruồi vàng

 1. Cách diệt ruồi vàng hại mướp

Để hạn chế ruồi vàng phá hoại mướp, bạn có có thể áp dụng các bước dẫn dụ ruồi tập trung để diệt trừ như sau:

Bước dẫn dụ ruồi tập trung để diệt trừ

 • Sử dụng giấm ăn pha với ít đường và trộn với lượng nhỏ thuốc trừ sâu Actara 25WG.
 • Chia hỗn hợp lên tờ giấy rồi đặt tại các khu vực trong vườn. Ruồi ăn phải hỗn hợp này sẽ bị chết.
 • Pha 1 gói Actara 25WG 1gr vào 1 lít nước sạch rồi nhúng các khoanh chuối vào dung dịch thuốc đã pha. Treo trong vườn với mật độ 3m/bã.
 • Ruồi vàng khi thấy mùi thơm sẽ kéo đến ăn và đẻ trứng bị ngấm thuốc và chết từ từ.

Cách sử dụng thuốc diệt ruồi vàng

Dưới đây là một số loại thuốc được sử dụng để diệt ruồi vàng vô cùng hiệu quả:

 1. Dùng nano oxiclorua couper và PVP để diệt ruồi vàng đục quả

Sản phẩm này có vai trò tăng mức đề kháng cho vỏ quả bưởi, tránh sự phá hoại của các loại côn trùng. PVP và Nano oxiclorua couper giúp vỏ bưởi có tính đàn hồi cao, tránh mềm nhũn. Nên phun 2 lần để mang lại hiệu quả cao nhất.

Thuốc diệt ruồi vàng nano oxiclorua couper

 1. Thuốc diệt ruồi vàng dodolala

Đây là một trong những cách diệt ruồi vàng vô cùng hiệu quả. Đây là loại thuốc dạng xịt, chỉ diệt ruồi mà không gây ảnh hưởng đến người cũng như vật nuôi.

Bạn chỉ cần xịt Dodolala lên bề mặt có ruồi trú đậu và sinh sản để tiêu diệt toàn bộ ruồi cũng như côn trùng.

Thuốc diệt ruồi vàng dodolala

 1. Thuốc diệt ruồi đục quả Agita

Đây là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyển công nghệ hiện đại có khả năng tiêu diệt ruồi cũng như ấu trúng và trứng của ruồi tận gốc. Từ đó ngăn ngừa, phòng trừ chúng một cách lâu dài.

Thuốc diệt ruồi đục quả Agita

Cách sử dụng:

 • Dạng phun: Hòa tan 250g sản phẩm với 2 lít nước ấm rồi xịt lên 50m2 diện tích vườn hoặc chuồng trại.
 • Sơn, quét: Hòa 160ml nước ấm với 250g thuốc Agita rồi sơn lên 100m2 diện tích chuồng trại. Thuốc kéo dài tác dụng trong 3 tuần.
 • Rải: Đặt thuốc lên đĩa hoặc tấm bìa cứng và đặt ở nơi có nhiều ruồi để tiêu diệt.

Trên đây là tổng hợp một số cách diệt ruồi vàng an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ bỏ túi được thêm nhiều kinh nghiệm để diệt trừ loài côn trùng gây hại này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ diệt côn trùng tại nhà của Hạnh Long.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WordPress Image Lightbox