Top 8 Cách đuổi mối ra khỏi nhà đơn giản và nhanh chóng

Top 8 Cách đuổi mối ra khỏi nhà đơn giản và nhanh chóng

Mối là “kẻ thù” nguy hiểm của mọi nhà. Do đó nếu nghi ngờ hoặc phát hiện có mối trong ngôi nhà  bạn phải tìm cách tiêu diệt ngay, nếu không ngôi nhà của bạn sẻ đối mặt với nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách đuổi mối ra khỏi nhà nhanh chóng và hiệu quả.

Tại sao cần biết cách đuổi mối ra khỏi nhà?

cách xác định tổ mối

Vào thời điểm giao mùa từ tháng 3 đến tháng 4 hoặc và tháng 7 tới tháng 8, không khí oi bức, nóng ẩm là điều kiện thuận lợi nhất cho mối phát triển. Mối cánh sẻ rời tổ khi có những cơn mưa to và bay tới nơi có ánh sang đền. Mối cánh rất yếu, vì thế nó dễ dàng chết khi gặp nước hoặc gặp kẻ thù săn mối hay đơn giản là gặp nắng gắt. Tuy vậy một lượng nhỏ mối cánh sống sót nếu gặp môi trường thuận lợi như: hộc tủ, hộc bàn ghế, chân tường, nẹp cửa, khe lún… chúng có thể kết hợp với nhau để sinh sản ra những con mối non và tạo thành một cộng đồng mối mới.

Việc để mối cánh bay vào nhà gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt và một số hậu quả khá nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy khi phát hiện có mối bạn phải tìm cách tiêu diệt hoặc đuổi mối ra khỏi nhà ngay.

Cách phát hiện mối cánh và xác định tổ của chúng

mối cánh

Phải xác định rõ nguồn gốc mối ngay khi gặp hiện tượng mối cánh bay trong nhà, cần biết nó bay từ đâu ra, ở ngoài nhà vào hay từ trong nhà mình bay ra. Nếu trong nhà các đồ gỗ có dấu hiệu bị mối phá hoại hoặc có xuất hiện các mô đất tại một số vị trí gần nguồn thức ăn như bếp, thùng gạo… thì chắc chắn chúng có nguồn gốc trong nhà.

Khi trong ngôi nhà của bạn không có dấu hiệu của tổ mối mà thấy số lượng ít mối cánh bay vào thì đó là do mối xuất hiện từ bên ngoài. Khi bắt gặp mối cánh bạn hãy áp dụng một số cách đơn giản sau đây để tiêu diệt chúng một các hiệu quả nhé.

Cách đuổi mối đất

Để đuổi mối đất, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

Làm ngập ổ mối để diệt mối đất

đổ nước vào tổ mối

Chúng ta có thể dễ dàng dùng nước để đuổi loại mối làm tổ trong lòng đất. Khi phát hiện tổ  mối bạn chỉ cần đổ nước vào, nước sẻ chảy theo các ngóc ngách trong tổ và ngập khắp tổ. Mối là loại không biết bơi, khi tổ ngập nước chúng sẻ nhanh chóng chết. Nếu một số con sống sót và ngoi lên khỏi mặt nước bạn có thể diệt chúng bằng thuốc xịt côn trùng hoặc dùng phương pháp thủ công.

Phương pháp diệt mối bằng nước cũng có hạn chế vì nước có thể ngấm vì tổ mối quá sâu, bao nhiêu nước cũng không đủ.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà bằng cồn

đuổi mối bằng cồn

Diệt mối bằng cồn là phương pháp cực kì đơn giản, an toàn hiệu quả mà không độc hại.Hơn nữa cồn là nguyên liệu rất phổ biến và dễ tìm.

Khi phát hiện tổ mối bạn hãy chuẩn bị 10-20 lít cồn 90 độ, đào 1 rãnh xung quanh tổ (10x10cm) rồi đổ cồn vào đó. Khi mối rời tổ đi kiếm ăn, chúng sẻ dính cồn và chết. Sau khi tiêu diệt mối hoàn toàn bạn nên tiến hành phá hủy tổ mối để tránh mối làm tổ trở lại. Lưu ý cồn là vật liệu dễ cháy nên phải thật cẩn thận khi sử dụng.

Cách đuổi mối an toàn bằng muối

diệt mối bằng muối

Ngoài cồn hay nước thì bạn cũng có thể dùng muối để đuối mối. Phương pháp này khá hiệu quả và đảm bảo an toàn. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Cách 1:  Đổ hỗn hợp muối và nước với tỉ lệ 1-1 vào tổ mối hoặc các vị trí có mối xuất hiện. Ngoài ra bạn có thể sử dụng ống tiêm để tiêm trực tiếp nước muối vào tổ mối.

Cách 2: Tại đường đi của mối hoặc khu vực mối xuất hiện bạn dùng muối hạt rải trực tiếp lên đó để đuối mối tránh xa nơi bạn đang sinh sống.

Cách đuổi mối gỗ

Bạn có thể tham khảo một số cách đuổi mối gỗ dưới đây:

Đuổi mối gỗ bằng cách ngâm gỗ trong nước

ngâm gỗ trong nước để đuổi mối

Đây là một trong những cách đuổi mối gỗ rất phổ biến. Theo kinh nghiệm của cha ông một số loại cây như tre nứa hoặc gỗ sau khi đốn về sẽ được ngâm trong hồ nước hoặc ao bùn để cây gỗ chắc hơn đồng thời hạn chế được mối mọt.

Khi ngâm nước một số chất dinh dưỡng như đường, tinh bột… bị phân hủy, chỉ còn lại chủ yếu là hemixenlulo, linhin, xenlulo. Vì thế nguồn thức ăn chính của mối trong gỗ không còn, chúng sẽ không tấn công đồ gỗ của bạn.

Cách đuổi mối gỗ bằng dầu hỏa

đuổi mối bằng dầu hỏa

Khi phát hiện mối tấn công các đồ nội thất bằng gỗ người ta thường sử dụng dầu hỏa để đuổi chúng đi. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả, mùi dầu hỏa cực kì khó chịu, những con mối sẽ không thở được và chết ngạt khi tiếp xúc.

Bạn có thể dùng miếng vải tẩm dầu hỏa rồi bôi lên các đồ gỗ bị mối tất công sau đó dùng ni long bọc kín lại. Mối sẽ chết ngạt khi tiếp xúc với dầu hỏa trong môi trường kín. Ngoài dầu hỏa các bạn cũng có thể dùng luyn hoặc dậu nhớt để diệt mối theo phương pháp trên.

Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà

Để đuổi mối cánh, bạn có thể áp dụng một trong các biện pháp sau:

Tắt đèn điện

Mối cánh rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng trong đêm, vì thế nếu bật đèn trong nhà sẽ rất dễ bị mối bay vào tấn công. Các bạn nên tắt hẳn đèn trong nhà hoặc bật sáng đèn khu vực bên ngoài để không bị làm phiền bởi mối cánh. Đây là phương pháp đuổi mối cánh vô cùng đơn giản mà ai cũng thực hiện được. Lưu ý khi tắt đèn các bạn nên mở cửa số để mối có thể bay ra ngoài.

Sử dụng bẫy đèn diệt mối

sử dụng bẫy diệt mối

Các bạn cũng có thể tiêu diệt mối bằng cách sử dụng nến kết hợp với xà phòng và 1 thau nước. Đây là phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả. Phương pháp này có thể diệt được một số lượng lớn mối trong thời gian ngắn.

Để thực hiện bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

  • Nến
  • Xà phòng
  • Một thau nước

Cách thực hiện:

Tạo hỗn hợp nước diệt mối bằng cách pha xà phòng vào nước. Tiếp theo các bạn  thu hút mối bằng cách đặt nến giữa chậu nước rồi thắp sáng lên. Những con mối bị thu hút sẻ chết vì nhiệt từ nến phát ra làm bỏng và làm chúng rơi xuống nước.

Sử dụng keo dính

Để diệt mối cánh bạn có thể sử dụng bang keo dính ở bóng đèn. Những con mối sẻ bị dính vào băng keo khi bay lại gần đèn. Bạn cần thu gọn băng keo và dán một miếng băng keo mới khi đã có mối dính ở băng keo cũ. Biện pháp này chỉ tiêu diệt mối với số lượng ít. Nếu muốn diệt tận gốc bạn cần tìm tổ của chúng và tiêu diêu diệt hết cả tổ.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những cách đuổi mối ra khỏi nhà đơn giản mà hiệu quả. Các bạn hãy áp dụng ngay khi bị những con mối làm phiền nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WordPress Image Lightbox