Tư vấn dịch vụ
0933 650 689

Chuột nâu – Đặc điểm, vòng đời và biện pháp diệt chuột hiệu quả

Chuột nâu có tên khoa học là Rattus Norvegicus, đây là một loài chuột cống phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất hiện nay. Chúng là một trong những sinh vật gây hại thường gặp nhất trong các khu dân cư. Ngoài việc phá hoại tài sản thì chuột cống còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh dịch hạch, bệnh vàng da,… dưới đây là một số thông tin bạn có thể chưa biết về loài sinh vật này. Bởi hiểu được tập tính và thói quen của chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm ra phương pháp ngăn chặn và diệt trừ hiệu quả.

Thông tin tổng quát về chuột nâu

Thông tin tổng quát về chuột nâu
Chuột nâu là một trong những loài chuột cống phổ biến

Chuột nâu có tên khoa học là Rattus Norvegicus là một trong những loài chuột cống phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Được John Berkenhout mô tả vào năm 1976, chuột nâu là một trong những loài chuột lớn nhất, được cho là loài có nguồn gốc ở miền bắc Trung Quốc, loài động vật gặm nhấm này đã lan sang tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực.

Đây cũng là loài chuột “thống trị” ở châu Âu và cả Bắc Mỹ làm cho nó là động vật có vú thành công thứ nhì trên thế giới chỉ sau con người.

Xem thêm: Đơn vị chuyên nhận diệt chuột tphcm an toàn

Đặc điểm

Chuột cống thường có màu nâu hoặc màu xám và nó có chiều dài cơ thể lên đến 26cm, có một cái đuôi rất dài. Con chuột đực có thể năng trung bình 350gram, còn con chuột cái nặng 250gram.

Vòng đời của loài chuột cống

Vòng đời của chuột nâu
Chế độ sinh sản của chuột từ 4-22 con và con cái có thể được từ 4 đến 12 lứa

Giới tính của loài chuột này sẽ hình thành trong khoảng từ 2-5 tháng và chúng có thể sinh sản quanh năm. Chúng đẻ một lứa khoảng từ 4-22 con và con cái có thể được từ 4 đến 12 lứa. Thường tuổi thọ của chuột cống có thể kéo dài khoảng 1 năm với môi trường sống trong thế giới hoang dã.

Chế độ dinh dưỡng

Chuột cống là một loài động vật ăn tạp đúng nghĩa và chúng tiêu thụ hầu hết mọi thứ nhưng ngũ cốc là thành phần quan trọng trong thực đơn của chúng. Do vậy, sự phá hoại của loài chuột này vô cùng khủng khiếp. Ngoài ra, xác động vật chết cũng là thức ăn ưa thích của chúng và chuột cống còn có khả năng đánh bắt một số loài cá nhỏ và các động vật gặm nhấm khác.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về thuốc diệt chuột storm

Dấu hiệu nhận biết nơi trú ngụ của chuột cống

Dấu hiệu phá hoại của chuột nâu
Dấu hiệu phá hoại của chuột nâu

Trong điều kiện thường sẽ rất khó để bắt gặp loài chuột cống này trừ khi chúng bị đuổi ra khỏi nơi ẩn nấp của mình bởi không gian chật hẹp hoặc bừa bộn. Chúng xuất hiện thường xuyên là dấu hiệu cho thấy số lượng của chúng đã khá đông.

Một dấu hiệu khác chính là khi di chuyển, chuột cống còn để lại những vết bẩn và cả vết dầu mỡ. Vết dầu mỡ càng đậm chứng tỏ chúng thường xuyên hoạt động. Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết rõ hơn là dựa vào phân của chuột cống, phân của nó tròn và có chiều dài khoảng 17cm và nằm rải rác trên đoạn đường di chuyển của chúng.

Một số cách diệt chuột trong nhà

Diệt chuột, đuổi chuột luôn là một trong những bài toán khó đối với các chủ gia đình, phòng trọ. Chính vì vậy, dưới đây dietmoihanhlong.com sẽ hướng dẫn bạn các cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả, an toàn. Cùng tìm hiểu nhé!

Diệt chuột bằng hạt tiêu

Cách diệt chuột 1
Cách diệt chuột bằng hạt tiêu

Với cách này, bạn chỉ cần lấy một ít hạt tiêu rồi sau đó rắc ở những nơi mà chuột trú ngụ, sau đó mùi cay nồng và mùi hương vị đặc trưng của muối tiêu chắc chắn sẽ khiến cho lũ chuột chạy đi ngay. Hay thậm chí khi chuột ăn phải hạt tiêu thì phổi của chuột sẽ nở ra và chúng sẽ tự khó thở và chết.

Diệt chuột bằng long não

Cách diệt chuột 2
Long não là cách tiêu diệt chuột hiệu quả, có chi phí rẻ

Tiếp theo sẽ là cách xua đuổi chuột bằng cách sử dụng long não mà bạn có thể áp dụng. Cách tiêu diệt này hiệu quả mà lại có mức chi phí phù hợp mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Bạn chỉ cần để long não vào những nơi có chuột xuất hiện hoặc có thể để ở trong tủ quần áo, gầm giường, nhà vệ sinh,… sau khi chúng ngửi thấy mùi sẽ chết ngạt và chết, theo thời gian dài chuột sẽ không xuất hiện lại nữa.

Tìm hiểu thêm: Bị chuột cắn có sao không? Có nguy hiểm không?

Dầu Mazut để diệt chuột

Cách diệt chuột 3
Dầu Mazut tiêu diệt chuột nhanh chóng

Dầu Mazut cũng là cách diệt chuột và đuổi chuột hiệu quả được rất nhiều người biết đến. Bạn chỉ cần đổ một chút dầu Mazut xuống những nơi mà chuột hay lui đến rồi chúng sẽ tự động sợ hãi mà bỏ đi. Đồng thời, nếu chuột chạm phải loại dầu này, chúng sẽ liếm lông làm sạch. Và tất nhiên rồi, khi chúng đã ăn phải dầu Mazut sẽ bị ngộ độc mà dần dần chết.

Diệt chuột bằng bột giặt quần áo

Cách diệt chuột 4
2 cách diệt chuột bằng bột giặt quần áo vô cùng hiệu quả

Đuổi chuột bằng bột giặt quần áo cũng là một trong những cách được áp dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể thực hiện đuổi chuột theo 2 cách sau:

Cách 1: Rắc bột giặt ở những nơi có chuột trú ngụ và thường xuyên lui đến.

Cách 2: Có thể trộn bột giặt với cơm nguội và hạt tiêu để ở hang chuột, những nơi chuột ghé qua và hỗn hợp này chắc chắn sẽ khiến lũ chuột không bao giờ có ý định quay trở lại nữa.

Diệt chuột bằng bột ớt

Cách diệt chuột 5
Cách diệt chuột bằng bột bớt

Có thể rắc bột ớt ở xung quanh nhà, hang chuột hoặc những nơi mà chuột phá phách. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha hỗn hợp bột ớt với chất tẩy rửa và dầu thực vật rồi sau đó cho vài chai có nắp xịt, xịt ra bên ngoài vườn. Với cách này vừa đuổi chuột hiệu quả mà lại còn làm sạch không khí rất hiệu quả.

Diệt chuột bằng giấm

Cách diệt chuột 6
Giấm là một nguyên liệu đuổi chuột vô cùng hiệu quả

Giấm cũng được biết đến là một nguyên liệu đuổi chuột vô cùng hiệu quả, bạn chỉ cần sử dụng bông gòn thấm giấm rồi sau đó để ở những nơi mà chuột thường hay đi đến. Lưu ý, giấm là chất lỏng rất dễ bay mùi và vì thế mà bạn nên để ý và thường xuyên xịt giấm vào bông gòn để đuổi chuột ra khỏi nhà nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm, vòng đời và biện pháp diệt chuột nâu ra khỏi nhà, phòng trọ mà diệt mối Hạnh Long vừa tổng hợp lại trong bài viết này chắc chắn nó sẽ vô cùng có ích cho bạn. Mong rằng ngoài việc thu thập thêm được kiến thức hữu ích, các bạn có thể dựa vào một số mẹo nhỏ bên trên để ngăn chặn việc chuột cống xâm nhập, phá hoại tài sản trong nhà. Chúc bạn thành công!