Diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học

Diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học

Diệt côn trùng chúng ta có 4 phương pháp cơ bản là phương pháp cơ – lý hóa, phương pháp hóa chất, phương pháp tiệt sinh và phương pháp sinh học. Trong đó phương pháp sinh học là phương pháp dùng côn trùng này để ăn côn trùng khác, về cơ bản chúng ta không phải làm gì mà chỉ chờ chúng tiêu diệt lẫn nhau mà thôi.

Tham khảo các bài viết chia sẻ hay khác:

Mặc dù cùng họ côn trùng với nhau nhưng không phải tất cả chúng có thể chung sống một cách hòa bình trong cùng một môi trường. Nếu chúng cùng xuất hiện sẽ xảy ra tình trạng đấu tranh lẫn nhau để bảo vệ nguồn thức ăn và nguồn sống của mình. Áp dụng điều này vào việc diệt sâu bọ, chúng ta sẽ để chúng tự tiêu diệt lẫn nhau mà không cần phải dùng hóa chất để can thiệp, cũng không cần nhọc công, tốn sức cho những phương pháp thủ công khác.

Cùng tham khảo bài viết diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học của diệt mối Hạnh Long, sẽ giúp bạn hiểu rõ sâu hơn về cách diệt này.

Cá ăn ấu trùng muỗi
Cá ăn ấu trùng muỗi

Dưới đây là một số phương pháp sinh học thường được áp dụng trong việc diệt côn trùng:

  • Dùng cá để tiêu diệt bọ gậy: một số loại cá như cá chép, cá rô phi… nguồn thức ăn khoái khẩu của nó chính là bọ gậy. Còn đối với cá cảnh, chúng sẽ thích khi được ăn ấu trùng muỗi. Ở trong nhà nếu có nhiều muỗi, hoặc ở những khu vực có muỗi chúng ta nên thả cá hoặc nuôi cá cảnh, chúng vừa làm đẹp, vừa là nguồn thức ăn của chúng ta lại vừa giúp chúng ta tiêu diệt muỗi từ khi còn trong trứng nước.
  • Bọ gậy muỗi Toxorhynchites ăn bọ gậy của các loài muỗi khác: cách này để cho chúng tự ăn lẫn nhau, về cơ bản chúng ta không cần làm gì mà lũ muỗi đáng ghét cũng bị tiêu diệt.
  • Ấu trùng chuồn chuồn ăn ấu trùng muỗi: Chuồn chuồn nếu xuất hiện sẽ không gây hại gì cho chúng ta cả, do vậy để chuồn chuồn ăn muỗi là cách cực kỳ tốt, vừa diệt được muỗi mà lại không tốn công, tốn sức.
  • Một số loài giun ký sinh diệt ấu trùng muỗi như là Romanomerimis culicivorax. Rousimermishielseni, Culicimermis shekhorii.
  • Bèo hoa dâu có thể che toàn bộ mặt nước, không cho ấu trùng muỗi thở nên có thể ngăn chặn sự phát triển của chúng.
  • Phun thuốc sát trùng, diệt khuẩn xung quanh nhà và các ổ dịch.

Tham khảo bài viết: Những cách đuổi và diệt ruồi đơn giản – hiệu quả cao

Bèo hoa dâu không cho ấu trùng muỗi thở
Bèo hoa dâu không cho ấu trùng muỗi thở

Ưu điểm của phương pháp diệt côn trùng bằng sinh học: an toàn, không hề gây hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Con người không cần phải tốn công, tốn sức diệt côn trùng nhưng chúng sẽ biến mất hàng ngày với số lượng lớn. Ngoài ra còn tiết kiệm tiền bạc vì không phải chi tiền để mua hóa chất hay các dụng cụ diệt côn trùng khác.

Nhược điểm: Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này chính là không thể nào diệt côn trùng tận gốc được. Côn trùng vẫn sống chung với chúng ta hàng ngày, chỉ có điều là ít hơn lúc ban đầu mà thôi. Hơn nữa kết quả của quá trình này đòi hỏi lâu dài, nếu tìm một biện pháp nhanh chóng, tức thì thì phương pháp sinh học không phải là tốt nhất.

Tham khảo bài viết: Cách phòng chống kiến ba khoang đốt và cách sơ cứu

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *