Những nguy hiểm khi tự ý diệt côn trùng

Những nguy hiểm khi tự ý diệt côn trùng

Côn trùng xuất hiện nhiều trong nhà khiến chúng ta lo lắng và nôn nóng tìm cách diệt hết chúng. Tuy nhiên diệt côn trùng không giống như cách chúng ta đuổi nó đi, bởi khi sử dụng thuốc diệt côn trùng nếu không cẩn thận có thể gây hại đến tính mạng của con người.

Tham khảo thêm các bài viết chia sẻ hay khác:

Dưới đây là bài viết của diệt mối Hạnh Long sẽ cho bạn thấy những nguy hiểm khi tự ý sử dụng hoá chất để diệt côn trùng, và cách xử lý trường hợp gặp tại nạn.

Những nguy hiểm khi tự ý diệt côn trùng

Độ độc của hóa chất diệt côn trùng

Khi nói đến diệt côn trùng nhiều người sẽ lựa chọn ngay hóa chất để diệt chanh chóng và diệt triệt để. Nhưng sử dụng hóa chất để diệt rõ ràng ngay cái tên đã chứa đựng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người rồi. Theo các chuyên gia vệ sinh dịch tễ thì thuốc diệt côn trùng có chứa nhiều hoạt chất, hóa chất mang tính độc.

Thuốc diệt côn trùng chứa nhiều chất độc
Thuốc diệt côn trùng chứa nhiều chất độc

Nói vậy không có nghĩa rằng tất cả những loại thuốc diệt có trên thị trường hiện nay đều độc hại khi con người sử dụng. Vẫn có những loại thuốc ở nồng độ cho phép, nếu dùng đúng cách, đúng quy định sẽ không gây hại đến sức khỏe.

Tuy nhiên thực tế thì người dùng lúc nào cũng nôn nóng trong một lúc có thể diệt hết côn trùng nên sẽ tìm mua những loại diệt mạnh, có tác dụng tức thì. Mà rõ ràng một điều, côn trùng càng nhanh chết nghĩa là hóa chất càng mạnh. Hóa chất mạnh thì con người sẽ bị ảnh hưởng bởi con người cũng sống trong môi trường đó.

Tham khảo bài viết: Cách đuổi và diệt côn trùng trong nhà

Những lưu ý khi diệt côn trùng để đảm bảo an toàn

Nếu bạn vẫn muốn dùng thuốc xịt để diệt côn trùng thì một số lưu ý sau đây bạn cần nắm vững để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà môi trường xung quanh:

  • Đối với thuốc xịt, nên xịt khoảng 30 phút sau đó mới bước vào nhà. Sau đó cần nhanh chóng quét và gom côn trùng vừa xịt lại, tránh trường hợp chúng tỉnh lại và bay đi mất;
  • Đối với phòng máy lạnh, không nên dùng thuốc xịt mà hãy dùng đèn diệt muỗi;
  • Nếu phun hóa chất diệt côn trùng, cần che đậy đồ ăn thức uống cẩn thận, người nhà, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải di chuyển ra khỏi nhà khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau khi diệt xong nên đóng cửa để đạt hiệu quả cao;
  • Trước khi phun thuốc nên tuân thủ hướng dẫn của Trung tâm y tế để không gây hại cho bản thân người phun;
  • Nếu bôi kem chống muỗi, cần hạn chế vì loại kem này không tốt cho da;
  • Phun thuốc sát trùng, sát khuẩn xung quanh khu vực sống để hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh
  • Cách tốt nhất để diệt côn trùng mà không dính dáng đến hóa chất chính là giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, không tạo điều kiện thuận lợi để côn trùng có nơi trú ngụ.

Tham khảo bài viết: Cách phòng chống kiến ba khoang đốt và cách sơ cứu

Đảm bảo an toàn khi diệt côn trùng
Đảm bảo an toàn khi diệt côn trùng

Cách xử lý khi gặp nạn diệt côn trùng

Nếu chẳng may khi pha hóa chất bị chúng vấy lên da thì cần nhanh chóng thay đồ và tắm lại nhiều lần với nước sạch. Ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể cũng vậy, cần nhanh chóng làm sạch với nước để ngăn chặn tối đa trường hợp xấu nhất xảy ra.

Nếu hóa chất vô tình đi vào miệng, phải súc miệng thật sạch nhiều lần, tiếp theo đó là nhanh chóng đi đến bệnh viện gần nhất để các bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WordPress Image Lightbox